Categories
Wiki

HTML คือ อะไร ?

สำหรับคนในวงการไอทีโดยเฉพาะกลุ่มคนที่ทำเว็บไซต์ คงรู้ว่า “HTML คือ อะไร” แต่สำหรับคนที่เริ่มจะเรียนรู้เกี่ยวกับเว็บไซต์ อาจจะยังไม่รู้จัก ยิ่งถ้าเป็นคนที่ไม่ได้สนใจเรื่องการทำเว็บไซต์เลย ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ฮาๆๆ ก็น่าจะเป็นอย่างนั้น แต่ช่างมัน ไม่ว่าจะอย่างไร โพสต์นี้ ผมตั้งใจที่จะอธิบายเกี่ยวกับ HTML ให้ได้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยหวังว่า ไม่ว่าใครที่อ่านจะต้องเข้าใจทุกวัน ^_^

HTML 5 Logo

HTML คือ อะไร

HTML คือ ภาษาคอมพิวเตอร์ภาษาหนึ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อใช้ในการสร้างเว็บเพจโดยเฉพาะและปัจจุบัน HTML เป็นภาษามาตรฐานสำหรับใช้ในการทำเว็บเพจทุกเว็บบนโลกใบนี้

HTML ย่อมาจาก Hypertext Markup Language โดยเกิดจากการรวมคำต่างๆ เข้าด้วยกัน ซึ่งได้แก้

 1. Hypertext
 2. Markup
 3. Language

ซึ่งเมื่อรวมทั้งหมดเข้าด้วยกันและอธิบายให้ความหมายแบบง่ายๆ ได้ว่า HTML คือ ภาษาคอมพิวเตอร์ชนิดหนึ่ง ที่ถูกสร้างขึ้นมาไว้ใช้ในการกำหนดโครงสร้างของเว็บเพจ

*** หลายๆ เว็บเพจและเชื่อมถึงกันเรียกว่า เว็บไซต์

ถ้ายังไม่เข้าใจ ลองนึกถึงเวลาที่เราใช้ Microsoft Word ในการทำเอกสารก็ได้ HTML ก็คือเครื่องมือที่ใช้ในการกำหนด หัวข้อใหญ่ หัวข้อรอง ตัวหนา ตัวเอียง ขึ้นบรรทัดใหม่ อะไรประมาณนั้น

วิวัฒนาการของ HTML แบบคร่าวๆ

HTML ถูกสร้างหรือพัฒนาขึ้นโดย Tim Berners Lee แห่งสถาบันวิจัย CERN ในปี 1980 โดยเค้าได้นำเสนองานวิจัยเรื่อง prototyped ENQUIRE และ Hypertext system เพื่อให้นักวิจัยของสถาบันใช้เพื่อแบ่งปันข้อมูลซึ่งกันและกัน

ในปี 1990 Tim ได้เขียนโปรแกรมเบราเซอร์และใช้ทดลองรันบน Server ที่เค้าพัฒนาขึ้นเพื่อใช้ HTML และทำให้เกิด HTML Tag ต่างๆ ขึ้นมาด้วยกัน 18 Tag และก็ถูกพัฒนาต่อเรื่อยมา

ต่อมาในปี 1996 W3C (World Wide Web Consortium) ได้เข้ามาเป็นผู้กำหนดมาตรฐานของ HTML ทั้งหมดจนกระทั่งในปี 1999 ก็ได้ให้กำเนิด HTML 4.01 ขึ้นมา ซึ่งเป็นมาตรฐาน HTML ที่ดีที่สุดในช่วงเวลาดังกล่าว และทำให้มีการใช้ HTML กันอย่างแพร่ทั่วโลก

ในช่วงเวลาที่มีการใช้ HTML กันอย่างแพร่หลายนั้น ก็พบกับปัญหาที่ว่า มันตอบสนองต่อความต้องการในการสร้างเว็บไซต์ได้ยังไม่ดีพอ จึงทำให้เกิดการพัฒนาต่อจนกระทั่งในปี 2004 ทาง W3C ก็ออก HTML5 มาให้ใช้กันและปัจจุบัน HTML5 ก็เป็นมาตรฐานของการทำเว็บในปัจจุบันทั้งหมดไปแล้ว

เข้าใจให้ถูกเกี่ยวกับ HTML

อย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า HTML คือ ภาษาที่ไว้ใช้ในการกำหนดโครงสร้างให้กับเว็บเพจ เพราะฉะนั้น หากเราใช้ HTML อย่างเดียวในการทำเว็บ มันก็จะเหมือนกับหน้าเอกสารที่เราเห็นใน Word

ดังนั้น มันจึงมีภาษาที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อช่วยในการแสดงผลให้กับ HTML ซึ่งก็คือ CSS และ Javascript ซึ่งผมจะอธิบายเกี่ยวกับทั้ง 2 ในบทความต่อๆ ไป

ตัวอย่าง HTML

<!DOCTYPE html>
<html>
  <head>
    <meta charset="utf-8">
    <title>HTML คือ อะไร ?</title>
  </head>
  <body>
    <article>
      <header>
        <h1>HTML คือ อไะร ?</h1>
      </header>
      <p>HTML ย่อมาจาก Hypertext Markup Language..</p>
    </article>
  </body>	
</html>

หากโพสต์เกี่ยวกับ HTML นี้ มีข้อผิดพลาดใดๆ แนะนำผมด้วยนะครับ ผมแค่พยายามตั้งใจเขียนเท่าที่ผมสามารถศึกษาและเรียนรู้ได้ ^_^

By @Korlidun

เรื่อยๆ มาเรียงๆ

4 replies on “HTML คือ อะไร ?”

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *